Cách đây 60 năm, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta - Hiến pháp năm 1946. Đây là một sự kiện chính trị-pháp lý có ý nghĩa đặc biệt quan trọng mở đầu con đường phát triển mới của lịch sử lập hiến của đất nước ta. Theo quy định tại Điều 8 Luật phổ biến giáo dục pháp luật số 14/2012/QH13 ngày 20/6/2012 thì: “Ngày 09 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội.”

Hưởng ứng kế hoạch số 3971 ngày 21/10/2016 của Sở GD& ĐT Hà Nội về việc tổ chức Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong ngành GD & ĐT năm 2016 của Sở GD, kế hoạch số 191 ngày 19/10/2016 của UBND Quận Hoàn Kiếm về việc tổ chức Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2016 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, được sự chỉ đạo hướng dẫn của phòng GD & ĐT quận Hoàn Kiếm, sáng ngày 07/11/2016 Trường THCS Thanh Quan long trọng tổ chức lễ kỉ niệm Ngày pháp luật Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đến dự Lễ kỉ niệm Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thầy và trò nhà trường đã vinh dự được đón tiếp các vị đại biểu:

1.Đồng chí Nguyễn Quý Hội, Quận ủy viên, Chủ tịch Hội đồng Đội Quận Hoàn Kiếm, Bí thư Quận Đoàn.

2.Nhà giáo Lê Đức Thuận – Phó trưởng phòng GD & ĐT Quận Hoàn Kiếm.

3.Đồng chí Nguyễn Văn Đô – Phó Bí thư Quận Đoàn – Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Quận Hoàn Kiếm.

4.Ông Nguyễn Hoàng Quân – Phó trưởng phòng tư pháp, Phó chủ tịch Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật Quận Hoàn Kiếm.

5.Nhà giáo Đào Hoài Văn – Chuyên viên Phòng GD & ĐT Quận Hoàn Kiếm.

6.Thầy giáo Cai Việt Long: Chuyên viên Phòng GD & ĐT Quận Hoàn Kiếm, cán bộ địa bàn.

Có mặt tại buổi lễ, Ban tổ chức còn được đón tiếp các đồng chí Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, Tổng phụ trách và cán bộ thư viện của 43 trường trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm.

Về phía trường THCS Thanh Quan có Nhà giáo Bùi Thị Phương Mai – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô trong Ban giám hiệu, Hội đồng giáo dục và các em học sinh toàn trường.

Mở đầu buổi lễ là liên khúc các bài hát thể hiện tinh thần quyết tâm, tình yêu của thế hệ trẻ với Bác Hồ và đất nước. Các bài hát đã đưa thầy trò nhà trường khởi động vào màn tuyên truyền đầy háo hức.

Sau lễ chào cờ trang trọng, các vị đại biểu, các vị khách quý và học sinh toàn trường được nghe Nhà giáo Bùi Thị Phương Mai – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai mạc hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời kêu gọi thầy và trò nhà trường sống và làm việc, học tập theo hiến pháp và pháp luật.

Tiếp đó, cô giáo Trần Thanh Huyền – Giáo viên giỏi thành phố môn Giáo dục công dân - Tuyên truyền viên pháp luật của nhà trường đã giới thiệu về bốn bộ luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đó là: Luật dân sự, Luật giáo dục, Luật chống khủng bố, Luật an toàn thực phẩm.  Với mỗi bộ luật cô giáo đã đi sâu vào những điều thiết thực nhất, gần gũi nhất với học sinh.

Màn giới thiệu và tuyên truyền pháp luật của cô Huyền không chỉ đơn giản là thuyết trình mà còn được sân khấu hóa bằng tiểu phẩm của học sinh, bằng điệu múa, nhành hoa và những biểu tượng vô cùng hấp dẫn. Với sự phối hợp nhịp nhàng của cô Huyền và các em học sinh đã giúp mọi người thấy được vai trò, ý nghĩa từng bộ luật, để từ đó học sinh hình thành những nhận thức cơ bản về quyền và nghĩa vụ của mình trong giáo dục, trong phòng chống khủng bố và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi nghe phần tuyên truyền về pháp luật và hiểu những luật cơ bản, các em học sinh lại được tham gia cuộc thi : Tìm hiểu về pháp luật. Cùng với phần thi đầy gay cấn, hồi hộp của hai đội chơi, học sinh toàn trường cũng được tham gia trả lời các câu hỏi trong phần giao lưu khán giả.

Tham dự buổi lễ với Nhà trường, các cấp lãnh đạo ghi nhận hiệu quả của việc làm này đối với học sinh Thanh Quan nói riêng và học sinh Quận Hoàn kiếm nói chung. Ông Nguyễn Hoàng Quân – Phó trưởng phòng tư pháp, Phó chủ tịch Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật quận Hoàn Kiếm đã đánh giá cao sự chuẩn bị rất chu đáo của nhà trường, hình thức hoạt động và nội dung của buổi lễ rất phong phú, giáo viên, học sinh kết hợp nhịp nhàng, buổi lễ diễn ra sôi nổi, sâu sắc có ý nghĩa giáo dục cao, xứng đáng là hoạt động điểm cho các nhà trường trong toàn quận.

Cuối cùng Nhà giáo Nguyễn Ngọc Hân – Phó Hiệu trưởng thay mặt cho cán bộ, giáo viên nhà trường lên phát biểu cảm ơn và bế mạc buổi lễ.

Buổi lễ kỉ niệm Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thành công đã góp phần tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật và hành vi chấp hành pháp luật trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường, đồng thời góp phần tạo không khí hào hứng, tích cực,nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Một số hình ảnh trong buổi lễ: