Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50.023
Tháng 09 : 309.109
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Thanh Quan với chặng đường 5 năm học Tiếng Nhật - Ngoại ngữ 2

Năm học 2022-2023 là năm học thứ 6 trường THCS Thanh Quan  triển khai chương trình dạy Tiếng Nhật - Ngoại ngữ 2 theo Đề án được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phê duyệt. Trong chặng đường đã qua, các lớp Tiếng Nhật của trường đã thu được nhiều thành tích, trong đó nổi bật là thành tích của lớp 9A4 và 6A4 năm học 2021-2022.

Hiện nay, môn Tiếng Nhật đã chính thức có mặt ở hơn 60 trường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cách đây 06 năm, nhiều phụ huynh học sinh trường THCS Thanh Quan mong muốn con được tiếp cận ngoại ngữ 2 bên cạnh môn Tiếng Anh là được học Tiếng Nhật. Đáp ứng được nhu cầu của học sinh, nhà trường đã liên kết với Trung tâm Ngoại ngữ Tương lai để dạy học Tiếng Nhật cho học sinh theo đề án. Qua quá trình 5 năm thực hiện đề án, học sinh nhà trường đã ham thích và nhận thấy những lợi ích thiết thực khi học mô hình này. 

Một giờ học Tiếng Nhật trực tuyến của cô giáo Nguyễn Thị Việt

Ngoài việc được học Tiếng Anh, học sinh nhận thấy lợi ích khi tham gia học Ngoại ngữ 2-Tiếng Nhật: 
Được học với giáo viên dày dặn kinh nghiệm dạy Tiếng Nhật được rèn luyện kĩ năng nghe - nói, phát âm. Học sinh đã được hình thành sự tự tin trong giao tiếp bằng tiếng Nhật.
Học sinh được hiểu sâu sắc hơn về phong tục, tập quán, nền văn hóa lâu đời của Nhật Bản.
Các em được chuẩn bị kiến thức tiếng Nhật cần thiết để có thể đi du học ở những cấp học cao hơn, bên cạnh đó các em cũng có thể tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ năng lực tiếng Nhật quốc tế các cấp độ đi trại hè tại Nhật Bản hoặc đi du học Nhật Bản từ cấp THPT.
Học sinh sẽ biết thêm một ngôn ngữ mới Tiếng Nhật sẽ có thêm lựa chọn thi vào các trường THPT chuyên như THPT chuyên ngữ thuộc Đại học Quốc Gia, THPT chuyên Amsterdam, các THPT như THPT Việt Đức, Phan Đình Phùng… có tuyển môn Tiếng Nhật… hoặc vào học các ngành nghề hợp tác với Nhật Bản trong tương lai.

Sau 05 năm thực hiện, kết quả đạt được của chương trình Ngoại Ngữ 2- Tiếng Nhật tại trường THCS Thanh Quan đạt được như sau: 
Hoạt động đào tạo:
Tiếng Anh là Ngoại ngữ 1, Tiếng Nhật là Ngoại ngữ 2 được thực hiện tại 01 lớp/khối (học 3 tiết/tuần theo chương trình của Bộ GDĐT).
Hầu hết học sinh các lớp đều yêu thích môn tiếng Nhật, có thái độ nghiêm túc và hăng hái tham gia các hoạt động trên lớp với giáo viên. Phụ huynh học sinh đồng hành, ủng hộ và đồng thuận cho con em tham gia chương trình học tiếng Nhật.
Hằng năm gần 100% học sinh đạt thành tích khá giỏi thông qua khảo sát và chấm điểm bộ môn. 

Học sinh sôi nổi khoe thành tích sau giờ học Tiếng Nhật

Về kiến thức, kĩ năng đạt được của học sinh:
Kết thúc 4 năm học, học sinh có thể thi chứng chỉ N5 (Chứng chỉ Tiếng Nhật theo tiêu chuẩn quốc tế). Học sinh giao tiếp những mẫu hội thoại thông thường trong cuộc sống. 
Trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 học sinh lớp tiếng Nhật 9A4 (Giáo viên chủ nhiệm Trần Thị Thanh Huyền) là lớp có điểm trung bình cao ở các môn, có học sinh đạt điểm tuyệt đối 10/10 môn Ngoại ngữ 2 Tiếng Nhật đỗ vào trường THPT Việt Đức, góp phần làm nên thành tích tốt đẹp của toàn trường.
Năm học 2021-2022 năm đầu tiên lớp 6 học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, học sinh lớp Anh – Nhật có lợi thế hơn nhiều so với các lớp khác: Học sinh các lớp khác phải đạt 6/8 môn điểm Giỏi để xếp loại học sinh, trong khi đó học sinh 6A4 cần 6/9 môn đạt điểm Giỏi để xếp loại học sinh. Trong đó các lớp khác có 3 môn Văn, Toán , Anh cần 01/03 môn điều kiện đạt trên 8,0 để xếp loại học sinh Giỏi thì lớp 6A4 Tiếng Nhật có 04 môn cần 01/04 môn điều kiện đạt trên 8,0 để xếp loại học sinh Giỏi. Thành tích của lớp 6A4 (Giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Song Hương) năm học vừa qua cao nhất Khối 6; 18/39 học sinh Giỏi trong đó có 04 học sinh Xuất sắc, lớp không có học sinh chưa đạt về văn hóa.  

Học sinh lớp 6A4 trong giờ học Tiếng Nhật

Thú vị nhất là học sinh được tham gia những hoạt động trải nghiệm thú vị mang màu sắc văn hoá Nhật: Tìm hiểu, giao lưu văn hóa Nhật Bản; Tổ chức, tham gia các buổi ngoại khoá, tham gia văn nghệ; Học sinh được trải nghiệm trò chơi truyền thống Nhật Bản.
Tất cả những lợi ích trên đã tạo động lực, hứng thú cho học sinh tham gia học lớp Anh- Nhật A4 của trường THCS Thanh Quan./.

Một số hình ảnh đẹp khác về sản phẩm của học sinh qua những giờ học Tiếng Nhật bổ ích:

- Tin bài: THCS Thanh Quan -


Tác giả: Trường THCS Thanh Quan
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới