Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50.011
Tháng 08 : 300.587
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Thanh Quan tưng bừng tổ chức Ngày hội STEM

Thế giới đang bước vào kỉ nguyên mới – kỉ nguyên của Cách mạng Công nghệ 4.0 với nhiều bước tiến mới trong lĩnh vực khoa học cộng nghệ. Song bên cạnh những thành tựu là không ít những khó khăn và thách thức đối với con người. Nắm bắt rõ điều này và hiểu vai trò quan trọng của giáo dục trong thời kì mới, ngày 4/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ IV. Chỉ thị của Thủ tướng đã đề ra những giải pháp và nhiệm vụ thúc đẩy giáo dục trong đó có đẩy mạnh giáo dục Stem tại Việt Nam nhằm giúp người học thích nghi, sáng tạo và biết vận dụng kiến thức để tạo ra sản phẩm hoặc giải quyết các vấn đề của thực tiễn cuộc sống.

Trước sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngành giáo dục đã ý thức rõ việc cập nhật, thay đổi chương trình, phương pháp dạy học, cách thức tiếp cận kiến thức là yêu cầu cấp bách. Chính vì vậy trong những năm học gần đây, Ngành Giáo dục đã có không ít những bước đi mang tính đột phá một trong số đó là đưa giáo dục Stem vào giảng dạy trong nhà trường.

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Những kiến thức và kỹ năng vừa nêu phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Những học sinh học theo cách tiếp cận giáo dục STEM đều có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn; khả năng sáng tạo, tư duy logic; hiệu suất học tập và làm việc vượt trội; và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn trong khi không hề gây cảm giác nặng nề, quá tải đối với học sinh.

Trước những ưu điểm của giáo dục Stem trong nhà trường, trường THCS Thanh Quan đã mạnh dạn xây dựng chương trình, kế hoạch dạy học cũng như các chủ đề dạy học bám sát định hướng giáo dục Stem. Đặc biệt nhà trường đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, trong đó Stem được áp dụng trong nhiều buổi học cả ngoại khóa và chính khóa. Đặc biệt trường đã thành lập các Câu lạc bộ áp dụng các hoạt động giáo dục Stem để học sinh được tự do sáng tạo và phát huy năng lực của mình như: Câu lạc bộ Nông nghiệp, câu lạc bộ Khéo tay kĩ thuật, câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học… Với sự giúp đỡ tích cực nhiệt tình của các thầy cô cùng với khả năng tự học và nghiên cứu tìm tỏi của mình, các em học sinh đã làm được những sản phẩm vô cùng hữu ích, thiết thực và có thể áp dụng rất hiệu quả trong cuộc sống.

Hôm nay, ngày 25 tháng 1 năm 2019, trong không khí tưng bừng, phấn khởi chào đón Xuân Kỉ Hợi, trường THCS Thanh Quan đã tổ chức NGÀY HỘI STEM cấp trường. Và được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, nhà trường đã vinh dự được đón tiếp : đồng chí Nguyễn Khánh Hoa – Tổ trưởng Tổ Phổ thông Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hoàn Kiếm và đồng chí Ngọc Thị Hoa – Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hoàn Kiếm đến  tham dự ngày hội cùng thầy trò trường THCS Thanh Quan.

Trong ngày hội này, các Câu lạc bộ Stem ở các khối lớp đã có dịp được trưng bày sản phẩm của mình, đồng thời được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Các em được làm nhiều thí nghiệm Vật lý, Sinh học, Hóa học, Công nghệ, Tin học, Toán học… như đo dung tích phổi, con lắc vĩnh cửu, tạo núi lửa, tên lửa nước, lực ma sát, phản ứng đổi màu các chất, sự trao đổi chất; được giới thiệu những sản phẩm thiết thực cho cuộc sống như máy hút bụi tự động, hệ thống điện từ năng lượng gió, hệ thống tưới cây tự động, động cơ thủy lực… Nhìn những sản phẩm của các em, bất kể thầy cô nào cũng cảm thấy vui mừng phấn khởi vì học sinh đã nắm được lí thuyết, bước đầu đã biết ứng dụng bài học vào thực tiễn cuộc sống và càng tự hào hơn trước sự sáng tạo không ngừng của học sinh.

Có thể nói, thời gian trường THCS Thanh Quan đưa hoạt động giáo dục Stem vào giảng dạy chưa phải là quá dài tuy nhiên kết quả nhận được lại nằm ngoài sự mong đợi của giáo viên. Học sinh luôn luôn hứng thú với từng tiết học. Chính điều đó đã trở thành động lực để giáo viên nhà trường không ngừng nỗ lực, phấn đấu trau dồi chuyên môn để làm sao các tiết học sau hấp dẫn hơn, hứng thú hơn những tiết học trước. Nhờ giáo dục trải nghiệm Stem mà phong trào thi đua dạy tốt học tốt trong nhà trường ngày càng có thêm nhiều thành tích mới đáng trân trọng.

Dưới đây là một số hình ảnh sản phẩm được trưng bày trong ngày hội:

      Ảnh 1 : Khu trưng bày các sản phẩm của NGÀY HỘI STEM

Ảnh 2 : Ngôi nhà với hệ thống điện chạy bằng NĂNG LƯỢNG GIÓ

Ảnh 3 : Máy đa năng : Hút – Thổi – Quét bụi làm từ sản phẩm TÁI CHẾ

Ảnh 4: Học sinh chạy thử Máy thổi hút đa năng

Ảnh 5 : Mô hình tiểu cảnh phong thủy tự động

Ảnh 6 : Sáng tạo tiểu cảnh từ que kem

Ảnh 7 : Mô hình nhà vườn ngày Tết

Ảnh 8 : Động cơ thủy lực

Ảnh 9 : Học sinh hào hứng với “ Động cơ thủy lực”

Ảnh 10 : Một góc của khu trưng bày

Ảnh 11 + 12 : Tên lửa nước với niềm đam mê nghiên cứu khoa học của các con

Ảnh 13: Khu trưng bày các mô hình phân tử và tinh thể…

Ảnh 14 : Mô hình Rễ cọc – Rễ chùm

Ảnh 15: Cấu tạo miền hút của rễ

Ảnh 16 : Mô hình ADN - ARN

Ảnh 17 : Bình lọc nước

Ảnh 18 : Một góc của khu trưng bày

Ảnh 19 : Mô hình Thủy phi cơ

Ảnh 20 : Mô hình hiện tượng Ngày - Đêm


Tác giả: Trần Hải Yến – Tổ Tự Nhiên / THCS Thanh Quan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới