Trường THCS Thanh Quan tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022)

"Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Mà mang lại cho đời trái ngọt hoa tươi”

Sáng ngày thứ 7 - 19/11/2022, Trường THCS Thanh Quan long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).

Những vần thơ tri ân sâu sắc đến những người làm “Nghề dạy học”, và càng ý nghĩa hơn trong Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay. Người xưa có câu: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, có nghĩa là “Một chữ là thầy, nửa chữ (cũng) là thầy”. Thành ngữ đó được tỏa sáng trong tâm hồn bao thế hệ thầy trò trường THCS Thanh Quan.

Từ sáng sớm, Ban Giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn, Chi đoàn giáo viên  trường THCS Thanh Quan đã có mặt để chuẩn bị cho lễ mít-ting.

Nhà trường vinh dự được đón các vị đại biểu, các vị khách quí, đại diện các ban ngành trong quận, các đơn vị liên kết, đại diện CMHS các lớp và toàn thể cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường đến chúc mừng 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam của THCS Thanh Quan.

Ban tổ chức trân trọng cảm ơn sự có mặt của:
- Ông Võ Hà Bắc , Bí thư Đảng uỷ Phường Hàng Mã
- Ông Phạm Xuân Huy, Phó Bí thư Đảng uỷ Phường Hàng Mã
- Ông Đào Quang Năm , Phó Chủ tịch UBND Phường Hàng Mã
- Ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng Công an Phường Hàng Mã
- Thiếu tá Nguyễn Trọng Phước, Trợ lý Chính trị - Cục Hậu cần - Tổng cục Chính trị
- Ông Lê Quang Huấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Cửa Đông
- Ông Nguyễn Ngọc Nội, Chủ nhiệm Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia
- Đại diện Hội Cựu Chiến binh Phường Hàng Mã
- Bà Đặng Bích Diệp, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh Nhà trường cùng các ông (bà) là đại diện cha mẹ học sinh các lớp.

Ban Lãnh đạo Nhà trường có sự hiện diện của :
1.    Nhà giáo Bùi Thị Phương Mai – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng
2.    Nhà giáo Nguyễn Huy Tấn – Phó Bí thư Chi bộ - Chủ tịch Công đoàn
3.    Nhà giáo Đinh Mai Thanh – Phó Hiệu trưởng
4.    Nhà giáo Nguyễn Thị Song Hương – Phó Chủ tịch Công đoàn

Ảnh : Đại biểu các đơn vị đại diện tặng hoa chúc mừng nhà trường nhân ngày 20/11

Đặc biệt trong dịp trọng đại này thầy nhà trò nhà trường được đón các thầy cô giáo đã từng công tác tại trường nay đã nghỉ hưu. Nơi đây là ngôi nhà để các thầy cô trở về mỗi năm dù có thầy cô đã ngoài 80 tuổi.

Ảnh : Ban Thường vụ Cha mẹ học sinh đại diện tặng hoa chúc mừng nhà trường nhân ngày 20/11

Khai mạc lễ mít-ting là diễn văn chào mừng của cô giáo hiệu trưởng Bùi Thị Phương Mai. Bài diễn văn đã khơi gợi lại truyền thống của nghề nhà giáo, khơi gợi lòng tự hào về thành tích nhà trường trong những năm qua; đồng thời tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến các cấp lãnh đạo, các đơn vị liên kết, các vị phụ huynh, các em học sinh và đặc biệt là cựu giáo chức Thanh Quan - những tấm gương nhà nhà giáo mẫu mực đã xây dựng một Thanh Quan đáng tự hào của ngày hôm nay. Cô giáo Hiệu trưởng cũng dặn dò đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh toàn trường hãy dốc sức dốc lòng, chung tay phấn đấu để xứng đáng với lòng tin yêu của đông đảo phụ huynh và của nhiều người.

Ảnh : Nhà giáo Bùi Thị Phương Mai – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc buổi lễ kỉ niệm 40 năm Ngày Thành lập Nhà giáo Việt Nam 20/11

Những tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc do thầy trò và phụ huynh nhà trường biên dựng và thể hiện. Lời ca tiếng hát ấy là món quà tri ân ý nghĩa nhất dâng tặng cho nghề lái đò tri thức của các thế hệ Thanh Quan hôm nay.

Nhà trường vui mừng được đón nhận những bó hoa tươi thắm, ân tình của đại biểu từ các phường, các đơn vị kết nghĩa, Ban phụ huynh các lớp, các thế hệ học sinh.

Gặp nhau trong ngày lễ truyền thống này, các thầy cô giáo nhiều thế hệ đã không chỉ trao nhau bó hoa, nụ cười mà còn là những cái ôm thắm thiết, những điệu nhạc những vần thơ từ tận đáy tâm hồn. Và để cảm ơn tình cảm ấy của các thầy cô hội cựu giáo chức, từng hàng dài học sinh Thanh Quan đã xếp hàng ngay ngắn để dâng tặng thầy cô những bó hoa đẹp nhất, tươi thắm nhất. Mong các thầy cô có nhiều sức khỏe để mỗi năm vào dịp này thầy trò nhà trường lại đón tiếp, được thầy cô truyền lửa cuộc sống đến các thế hệ Thanh Quan.

Ảnh : Các nhà giáo hưu trí chụp bức ảnh kỷ niệm với nhà trường

Sau lễ mít-ting, các thầy cô giáo cũ họp mặt đầm ấm tại phòng Hội đồng nhà trường. Đó là không khí ấm áp để ôn lại kỉ niệm, để sẻ chia cuộc sống.

Sân trường mỗi lúc một đông, từng đoàn, từng tốp học sinh cũ ùa về thăm các thầy cô giáo. Nhìn khuôn mặt hồ hởi của các em khi được đứng cạnh bên những người thầy đã từng gắn bó với mình đủ để thấy nghề giáo cao quí đến mức nào. Cảm ơn các em, những lứa học sinh dù từ nhiều năm về trước vẫn thu xếp công việc, gia đình để đến Thanh Quan tri ân thầy cô giáo cũ. Tình cảm ấy đã động viên tinh thần rất lớn để các thầy cô giáo tự tin hơn tỏa sáng với nghề.

11 giờ, trong khuôn viên nhỏ của nhà trường đã diễn ra bữa liên hoan  thân mật của các thế hệ nhà giáo Thanh Quan. Gần 200 con người ấy như một gia đình mà mỗi năm chỉ thu xếp ăn cùng một bữa thôi cũng thấy ấm lòng nhiều lắm.

Ảnh : Tiết mục biểu diễn văn nghệ của học sinh nhà trường

Ảnh : Tiết mục biểu diễn văn nghệ của tập thể Cán bộ - Giáo viên – Nhân viên nhà trường

Trưa muộn mà không ai muốn về, bước chân ai cũng muốn níu lại đây để sống mãi với không khí giao lưu xúc động và thân mật ấy. Mọi người cũng muốn lưu lại những khoảng khắc được ôm các em học sinh cũ vào lòng, được vỡ òa cảm xúc khi nghe kể về những thành đạt của các em, về hạnh phúc mà các em đang có, về những kỉ niệm của nhiều năm về trước mà cô trò không bao giờ quên.

Thắm thiết mãi tình thầy trò Thanh Quan!

Chia tay nhé để mai mình gặp lại sẽ thấy ý nghĩa hơn,thân tình hơn!

Cảm ơn mái trường, cảm ơn nghề giáo đã cho chúng tôi thấy được giá trị của "chở đò tri thức"./.

- Tin bài: THCS Thanh Quan -

Tác giả: Trường THCS Thanh Quan