Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50.097
Tháng 10 : 302.749
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Thanh Quan thực hiện chuyên đề cấp Quận: Giảng dạy tích hợp liên môn, lồng ghép nội dung Tiết kiệm Điện – Bảo vệ môi trường sống

Tiết kiệm điện – Bảo vệ môi trường sống là vấn đề luôn được xã hội quan tâm. Ngày 30/3/2019, hưởng ứng Giờ trái đất trường THCS Thanh Quan đã thực hiện tốt công tác tiết kiệm điện năng.

Nhà trường cũng thực hiện chuyên đề cấp Quận giảng dạy tích hợp liên môn, lồng ghép nội dung Tiết kiệm điện - Bảo vệ môi trường sống trong giờ Công nghệ. Đây là một trong những chuyên đề đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, dạy học tích hợp liên môn bước đầu có những thành công nhất định trong các môn Công nghệ - Vật lý - Sinh học – Giáo dục công dân…

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 và Kế hoạch sinh hoạt chuyên môn- môn Công nghệ - của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, sáng ngày 02/4/2019, Tổ Tự nhiên và nhóm Công nghệ trường THCS Thanh Quan thực hiện thành công chuyên đề cấp Quận, môn Công nghệ tại lớp 9A3.

Chỉ đạo và dự chuyên đề có đồng chí Đặng Chính Thao – Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hoàn Kiếm. Các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu và các thầy cô giáo dạy môn Công nghệ của 07 trường Trung học cơ sở thuộc Quận cũng tham dự chuyên đề.


Cô giáo trẻ Lưu Bích Ngọc đã thực hiện chuyên đề tại lớp 9A3 với tiêu đề:

Giảng dạy tích hợp liên môn, lồng ghép nội dung Tiết kiệm Điện – Bảo vệ môi trường sống.

Để thực hiện tốt chuyên đề, các thầy cô giáo nhóm Công nghệ đã trao đổi nội dung dạy chuyên đề rất nghiêm túc trong buổi sinh hoạt nhóm chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học. Mục tiêu bài học được đặt ra cụ thể từ kiến thức, kỹ năng, thái độ và phát triển năng lực học sinh như thế nào? Đồ dùng học tập, dụng cụ thực hành cũng được học sinh chuẩn bị chu đáo.

Chuyên đề hấp dẫn từ cách đặt vấn đề cụ thể, sát thực. Đó là sự cần thiết trong vấn đề đảm bảo an toàn cho mạng điện của gia đình, từ đó rút ra một số kiến thức, kĩ năng trong việc kiểm tra sự an toàn của các phần tử điện, có ý thức tiết kiệm điện năng trong gia đình, ngoài xã hội, là một cách góp phần bảo vệ môi trường sống của chính bản thân mỗi cá nhân và cộng đồng.

Với sự hướng dẫn, giảng dạy nhiệt tình của cô giáo Lưu Bích Ngọc, các em học sinh đã được tiếp cận giờ Công nghệ rất sinh động, hữu ích. Bằng việc tích hợp liên môn Công nghệ - Vật lý - Giáo dục công dân để giải quyết tình huống, các sự cố về điện trong gia đình, các em đã hiểu rõ cách kiểm tra, biết biểu hiện của việc rò điện trong thiết bị như bình nóng lạnh, tủ lạnh, dây dẫn,… và hậu quả rất khó lường của chập cháy điện gây ra.

Để tiết học không dừng lại ở việc tiếp nhận lý thuyết khô khan thông thường mà trở nên thật sự gần gũi với học sinh, cô giáo đã lồng ghép rất nhiều trò chơi, các tình huống thực tế đan xen. Từ đó gửi gắm những thông điệp rất nhẹ nhàng và dễ hiểu mà theo như lời nhận xét của cô Đặng Chính Thao –Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm – “ Những kiến thức tưởng như xưa cũ, khô khan đã được cô giáo truyền tải tới học sinh bằng những trò chơi, những tình huống nhẹ nhàng, lý thú. Các em tiếp cận kiến thức chủ động và tích cực hơn rất nhiều các khẩu hiệu được treo mà chưa đạt được hiệu quả cao”.

Sau giờ học này, các em học sinh có thái độ nghiêm túc trong học tập, lao động, biết trân trọng và tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường. Đồng thời các em cũng được phát triển năng lực: năng lực ngôn ngữ, năng lực thuyết trình, năng lực phát triển tư duy, hoạt động hợp tác nhóm. Như vậy, chuyên đề của Quận do Tổ tự nhiên và nhóm Công nghệ thực hiện đã thành công và đi đúng hướng: Dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh.

Giờ dạy chuyên đề cấp Quận môn Công nghệ đã nhận được nhiều lời động viên và nhận xét của Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo và các giáo viên đang trực tiếp giảng dạy bộ môn Công nghệ tại các trường bạn. Những lời động viên đó đã truyền thêm lửa và tiếp thêm sức mạnh cho các giáo viên dạy Công nghệ nói chung, cũng như giúp cô giáo Lưu Bích Ngọc có thêm động lực và kinh nghiệm để giảng dạy và truyền đạt thêm thật nhiều kiến thức mới, hay và bổ ích tới từng học sinh trong thời gian sắp tới. Chuyên đề này cũng là minh chứng việc giáo viên Công nghệ thành công khi dạy học sinh “học đi đôi với hành”, là tiền đề để hướng tới giảng dạy Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và góp phần “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo Việt Nam”./.

Sau đây là một số hình ảnh của tiết học :


Tác giả: THCS Thanh Quan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới