Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50.090
Tháng 10 : 302.742
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhóm Vật lý 9 trường THCS Thanh Quan: Thực hiện chuyên đề giảng dạy tích hợp liên môn Vật lý - Sinh học - Giáo dục công dân trong bài Mắt cận - Mắt lão

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019, trường THCS Thanh Quan đã tổ chức các chuyên đề đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, dạy học tích hợp liên môn bước đầu có những thành công nhất định trong các môn Vật lý - Sinh học – Giáo dục công dân…

Ngày 05/3/2019, cô giáo Đặng Thị Thảo đã thực hiện chuyên đề Vật lý 9: giảng dạy tích hợp liên môn Vật lý - Sinh học - Giáo dục công dân trong bài Mắt cận - Mắt lão. Các thầy cô giáo nhóm Vật lý đã trao đổi nội dung dạy chuyên đề rất nghiêm túc trong buổi sinh hoạt nhóm chuyên môn. Mục tiêu bài học được đặt ra cụ thể từ kiến thức, kỹ năng, thái độ và phát triển năng lực học sinh như thế nào?

Chuyên đề hấp dẫn từ cách đặt vấn đề cụ thể, sát thực. Đó là vấn đê: Thực trạng của tật khúc xạ học đường.

 Học sinh đã tiến hành điều tra để thực hiện đề tài: Thực trạng của tật khúc xạ học đường nói riêng của Thanh Quan và của Việt Nam nói chung.

Các em học sinh đã thực hiện đề tài tìm hiểu về mắt cận, hiểu được những biểu   hiện  và ảnh hưởng của tật khúc xạ học đường.

Qua phương pháp dự án và trình  bày sản phẩm nghiên cứu theo dự án, các nhóm đã trình bày rất rõ  nguyên nhân của tật cận thị và nguyên tắc chống độ cận và phòng chống tật mắt cận thị. Các em học sinh cũng có những liên tưởng thú vị về hiện tượng cận thị đối với học sinh trong lớp và học sinh trong trường THCS Thanh Quan. Từ đó, các em biết cách bảo vệ đôi mắt “cửa sổ tâm hồn”.

Với  nội dung tìm hiểu về mắt lão, các em cũng hiểu rõ mắt lão thường xảy ra ở người già, hiểu thêm đặc điểm của mắt lão, những nguyên nhân xảy ra và cách giữ gìn đôi mắt sáng. Các em có thêm những kiến thức bổ ích để có thể hướng dẫn cho ông, bà, cha mẹ …

Với sự hướng dẫn, giảng dạy nhiệt tình của cô giáo Đặng Thị Thảo, các em học sinh đã được tiếp cận giờ Vật lý sinh động, hữu ích. Bằng việc tích hợp liên môn Vật lý-Sinh học-Giáo dục công dân đề giải quyết tình huống, các em đã hiểu rõ về: các tật khúc xạ, thực trạng tật khúc xạ học đường, biết biểu hiện và hậu quả  của mắt cận, mắt lão, hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tật cận thị, lão thị. Quan trọng hơn nữa chính là việc rèn kỹ năng cho học sinh:Học sinh có kĩ năng chống tăng độ cận và phòng mắc tật cận thị.

Qua giờ học này, các em học sinh có thái độ nghiêm túc trong học tập, lao động, biết trân trọng và bảo vệ “đôi mắt cửa sổ của tâm hồn”. Đồng thời các em cũng được  phát triển năng lực: năng lực ngôn ngữ, năng lực thuyết trình, năng lực phát triển tư duy. Như vậy, chuyên đề của Tổ tự nhiên và nhóm Vật lý 9 đã thành công và đi đúng hướng: Dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh./.


Tác giả: THCS Thanh Quan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới