Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50.034
Tháng 12 : 302.212
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà giáo Bùi Thị Phương Mai – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Quan, tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước quận Hoàn Kiếm

Trường THCS Thanh Quan, quận Hoàn Kiếm là một ngôi trường giàu truyền thống dạy tốt - học tốt. Trong quá trình hơn 110 năm (1910 - 2021) xây dựng, trưởng thành và phát triển, nơi đây hội tụ rất nhiều thầy cô giáo tài năng, sáng tạo, nhiệt huyết, giàu lòng yêu nghề, yêu trẻ. Nổi bật giữa tập thể giáo viên ấy, chính là tấm gương sáng của Nhà giáo Bùi Thị Phương Mai - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng, người luôn đi đầu trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của nhà trường, ngành Giáo dục và Đào tạo quận, tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước quận Hoàn Kiếm.

Chân dung Nhà giáo Bùi Thị Phương Mai

Nhà giáo Bùi Thị Phương Mai, sinh năm 1971. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội nay là Trường Đại học Thủ đô, đồng chí được phân công về giảng dạy tại trường THCS Thống Nhất, quận Hoàn Kiếm. Nhiều năm liền, đồng chí được phân công là nhóm trưởng, khối trưởng chủ nhiệm, giáo viên chủ nhiệm lớp, thư ký hội đồng. Trong quá trình công tác, đồng chí luôn tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trong giảng dạy và quản lý, đồng chí luôn là tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Với những đóng góp cho nhà trường và ngành Giáo dục Đào tạo, năm 2007 đồng chí được bổ nhiệm là Phó hiệu trưởng Trường THCS Thanh Quan, năm 2012 là Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hoàn Kiếm, năm 2014 được bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Quan. Hiện đồng chí là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Quan. Đồng chí là người lãnh đạo có phong cách làm việc khoa học, quyết đoán, sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm…

Với cương vị là bí thư chi bộ, đồng chí đã chỉ đạo đảng viên trong chi bộ thực hiện nghiêm đường lối chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 21-KH/QU ngày 30/9/2016 của Quận uỷ Hoàn Kiếm về Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; 100% cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thể hiện trong mỗi công việc hàng ngày; Nói đi đôi với làm; Nói ít, làm nhiều; Sáng tạo, khoa học; Khiêm tốn học hỏi; Thực hiện dân chủ trong mọi công việc; Phong cách ứng xử văn hoá, giản dị, gần gũi quần chúng. Chỉ đạo thực hiện tốt kỷ cương hành chính, đạo đức nhà giáo. Phát động sâu rộng các đợt thi đua nhằm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm năm học. Chỉ đạo thực hiện tốt Quy chế dân chủ và Quy chế chi tiêu nội bộ. Chi bộ nhà trường nhiều năm liền đạt Chi bộ hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ.

Bằng khen danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" 

năm học 2021-2022 của Trường THCS Thanh Quan

Trong công tác quản lý chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, đồng chí luôn là người tâm huyết, nhiệt tình và đầy trách nhiệm; luôn quan tâm hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giáo viên, nhân viên nhà trường trong các hoạt động. Đồng chí luôn khuyến khích sự sáng tạo, lấy hiệu quả công việc làm thước đo.

Xác định phương châm “Tất cả vì học sinh thân yêu”, đồng chí luôn dành cho học sinh sự quan tâm đặc biệt. Đồng chí luôn chỉ đạo giáo viên quan tâm đến việc đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá, nhằm phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh, giúp các em hứng thú và sáng tạo trong học tập. Không những quan tâm đến chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục đạo đức học sinh, đồng chí còn chú trọng đến công tác phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi. Hằng năm, trước khi học sinh các đội tuyển tham dự thi các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, đồng chí đều chỉ đạo việc tổ chức gặp mặt, tặng quà, động viên các em.

Đặc biệt, đồng chí luôn quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, học sinh mắc bệnh hiểm nghèo. Hằng năm, đồng chí đã chỉ đạo thực hiện hỗ trợ cho nhiều học sinh khó khăn với kinh phí hàng trăm triệu đồng,…

Thấy rõ vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng GDĐT là đội ngũ nhà giáo, đồng chí đã cùng Ban Giám hiệu nhà trường chủ động tổ chức các lớp bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; tích cực cử giáo viên tham gia bồi dưỡng theo “Đề án bồi dưỡng cán bộ, giáo viên, nhân viên Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa, giai đoạn 2020 - 2022” nhằm có những phương án chuẩn bị tốt nhất trong việc triển khai chương trình GDPT 2018. Không những quan tâm đến nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, đồng chí còn luôn quan tâm triển khai, thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Ngành. Đặc biệt là các phong trào thi đua: “Dạy tốt - Học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, cuộc vận động, “Xây dựng Nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”, Phong trào thi đua “Xây dựng Trường học hạnh phúc”; Phong trào thi đua “Toàn ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, Chương trình “Sóng và Máy tính cho em”,…

Tập thể Trường THCS Thanh Quan

Đồng chí luôn có kế hoạch sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý. Mặc dù bận nhiều công việc, nhưng đồng chí luôn quan tâm đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Không những tận tình chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ đồng chí còn luôn quan tâm đến điều kiện làm việc, đời sống, vật chất và tinh thần cho anh, chị, em tại đơn vị. 

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng chí đã không ngừng tự học tập, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Trong quá trình công tác, đồng chí còn tích cực tham gia các lớp nâng cao quản lý nhà nước về giáo dục, trung cấp lý luận chính trị, hoàn thành học trình độ Thạc sĩ và học chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên Hạng I để giữ hạng. 

Học tập Bác, trong quá trình chỉ đạo, đồng chí luôn có những sáng tạo, đổi mới, hiệu quả. Đó là việc triển khai, tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, tham gia Hội thi cấp Quận và cấp Thành phố; tổ chức chọn học sinh tiêu biểu tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận, cấp Thành phố và cấp Quốc gia,... 

Trong quá trình làm việc, đồng chí luôn thấm nhuần từng lời dạy của Bác về: “Cần - Kiệm - Liêm - Chính - Chí công - Vô tư”. Chính vì thế, với cương vị là một người lãnh đạo, một người quản lý, đồng chí luôn nhận thức được việc làm của mình đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường. Mỗi việc làm của đồng chí đều là sự tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo, tất cả vì lợi ích chính đáng của học sinh, phụ huynh, đội ngũ nhà giáo và của Ngành. Điều đặc biệt của đồng chí là luôn khiêm tốn, dành những điều tốt đẹp nhất và thành tích cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

Ngoài công việc bận rộn tại cơ quan, trong gia đình, đồng chí là một người chu toàn, hiếu thảo với cha mẹ, hai con của đồng chí đều chăm ngoan, học giỏi, gia đình hạnh phúc, được mọi người yêu quí. Hơn nữa, đồng chí còn rất quan tâm đến các hoạt động tại nơi cư trú, đặc biệt là công tác xã hội từ thiện. Nhiều năm liền, gia đình được tặng danh hiệu “Gia đình văn hoá”.

Gắn bó với mái trường THCS Thanh Quan, nhà giáo Bùi Thị Phương Mai đã không ngừng phấn đấu xây dựng nơi đây thành một tập thể đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đổi mới. Đó chính là sức mạnh, góp phần quan trọng vào thành tích chung của nhà trường và ngành Giáo dục Đào tạo quận Hoàn Kiếm. Bản thân đồng chí luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến; đặc biệt, năm 2020, nhà trường vinh dự được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, nhiều cán bộ, giáo viên được sở GDĐT Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm tặng Giấy khen,…

Bằng khen danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2022 

của đ/c Bùi Thị Phương Mai

Giấy khen của Trường THCS Thanh Quan trong cuộc thi 

"Viết về gương người tốt, việc tốt" năm 2020

Nhà giáo Bùi Thị Phương Mai thực sự là tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước quận Hoàn Kiếm; là bông hoa đẹp trong vườn hoa “Người tốt, việc tốt”, đóng góp vào bề dày truyền thống hơn 110 năm (1910 - 2021) xây dựng, trưởng thành và phát triển của Trường THCS Thanh Quan, quận Hoàn Kiếm./.

Đ/c Bùi Thị Phương Mai trong chương trình 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam 

của Trường THCS Thanh Quan

Đ/c Bùi Thị Phương Mai cùng tốp ca giáo viên trong chương trình 40 năm 

ngày nhà giáo Việt Nam của Trường THCS Thanh Quan

Đ/c Bùi Thị Phương Mai cùng các cựu giáo viên trong chương trình 40 năm 

ngày nhà giáo Việt Nam của Trường THCS Thanh Quan