Ngày 25/11/2021, giáo viên nhóm Khoa học Tự nhiên (KHTN) và Công nghệ trường THCS Thanh Quan  đã tổ chức tập huấn sử dụng các đồ dùng dạy học và các thiết bị hiện đại để phục vụ công tác dạy học SGK mới.

Ngày 25/11/2021, thực hiện kế hoạch chuyên môn, các giáo viên nhóm KHTN và Công nghệ trường THCS Thanh Quan đã tổ chức tập huấn sử dụng các đồ dùng dạy học và các thiết bị hiện đại để phục vụ công tác dạy học SGK mới. 
Khoa học tự nhiên là môn học mới trong nội dung đào tạo lớp 6, khác với chương trình trước đây, chương trình giáo dục phổ thông 2018 xuất hiện môn Khoa học tự nhiên từ lớp 6. Đây là môn học đặc biệt vì xây dựng dựa trên quan điểm dạy học tích hợp nền tảng kiến thức của nhiều môn gồm: Vật lý, Hoá học, Sinh học và Khoa học Trái đất.
Bên cạnh đó, môn này còn lồng ghép một số nội dung giáo dục như giáo dục kỹ thuật, sức khoẻ, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững...
Trong quá trình đổi mới phương pháp dạy học, thiết bị đồ dùng dạy học là một trong những điều kiện cơ bản không thể thiếu để giáo viên, học sinh thực hiện mục tiêu dạy học. Hơn nữa thiết bị đồ dùng dạy học tạo điều kiện trực tiếp cho học sinh huy động mọi năng lực hoạt động nhận thức, tiếp cận thực tiễn, nâng cao khả năng tự học, rèn luyện kỹ năng học tập và thực hành.
Việc đổi mới chương trình và sách giáo khoa tập trung chủ yếu là đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới cách thức tổ chức dạy học. Vì vậy việc bổ sung, trang bị các thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin để phù hợp với xu hướng phát triển của khoa học công nghệ hiện nay là vô cùng cần thiết. Các GV sẽ bám sát vào kế hoạch sử dụng thiết bị dạy học chuẩn bị đầy đủ thiết bị và sử dụng thiết bị có hiệu quả khi sử dụng theo các tiêu chí được thống nhất.
Ngoài ra, chương trình Khoa học tự nhiên 6 có sự lồng ghép các tiết thí nghiệm thực hành khám phá thế giới tự nhiên như quan sát tế bào vảy hành, cà chua, sinh vật trong môi trường nước... Học sinh được hướng dẫn cách vận dụng kiến thức tạo ra sản phẩm có tính ứng dụng thực tiễn như làm sữa chua, muối dưa hay trồng nấm rơm. Từ đó, việc tiếp cận kiến thức trở nên dễ dàng và mỗi giờ học trở nên thú vị hơn so với trước đây.
Trước đây, việc học tập chủ yếu thông qua hình thức nghe - nhìn, thầy cô hỏi - trò đáp. Hiện tại, để đáp ứng các yêu cầu cần đạt của môn Khoa học tự nhiên 6 trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, học sinh cần thực sự hoạt động, thực hành trong các giờ học. Qua đó, các em mới bộc lộ năng lực, phẩm chất, điểm mạnh, yếu; nhận ra sở thích, sở trường của bản thân, từng bước định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Đồng thời, giáo viên có căn cứ để giúp học sinh cải thiện năng lực học tập.
Đặc thù của môn là khoa học về thế giới nên các em cần có sự yêu thích và chủ động khám phá thế giới xung quanh thông qua việc quan sát sự vật, hiện tượng hoặc thông qua việc làm thí nghiệm, thực hành do các thầy cô giáo hướng dẫn hoặc thông qua việc nghiên cứu tài liệu.
Trong buổi tập huấn, các giáo viên đã được chuyên gia hướng dẫn sử dụng Thiết bị aMixer MGA, đây là thiết bị thu nhận, xử lý dữ liệu đo được của các cảm biến và hiển thị trên màn hình cảm ứng. Máy kích thước cầm tay do đó tiện cho việc thực hiện đo đạc trực tiếp tại lớp học hoặc kết nối với máy tính để phân tích dữ liệu. Thiết bị aMixer MGA có thể phân tích đồ thị theo các phương pháp thống kê dữ liệu, hiệu chỉnh gần đúng đồ thị, biến đổi tuyến tính, đạo hàm, lập đồ thị tương quan giữa các cảm biến với nhau trong quá trình thí nghiệm. Lưu kết quả thí nghiệm thành các file dữ liệu để sử dụng cho mục đích tra cứu, giảng dạy trong chương trình giáo dục phổ thông mới. 
Sau đây là một số hình ảnh của buổi Tập huấn :

Ảnh : Thiết bị aMixer MGA

Ảnh : Trực quan thiết bị aMixer MGA

 Ảnh : Một số cách sử dụng thí nghiệm trên thiết bị aMixer MGA

 Ảnh : Một số cách sử dụng thí nghiệm trên thiết bị aMixer MGA

 Ảnh : Cán bộ hướng dẫn các giáo viên nhà trường sử dụng thiết bị dạy học

Ảnh : Giáo viên KHTN thử nghiệm thiết bị

Ảnh : Hộp tiêu bản tế bào động , thực vật

Ảnh : Một số Thiết bị dạy học môn KHTN