Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50.035
Tháng 12 : 302.213
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô Đặng Thị Vân Anh - “Người kỹ sư tâm hồn đáng mến của chúng em”

Ngày càng nhiều đội viên trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ góp phần tô thắm thêm vườn hoa của Đội. Góp phần vun đắp, chăm bồi cho "vườn hoa " thơm ngát đó là đội ngũ giáo viên - Tổng phụ trách Đội và cô Đặng Thị Vân Anh – một cựu Tổng phụ trách – đã góp phần tạo nên vườn hoa tươi thắm của Đội. Cô Đặng Thị Vân Anh đã gắn bó với mái trường Thanh Quan từ năm 1991. Là một giáo viên rất năng động tâm huyết nên cô được nhà trường giao cho nhiều nhiều nhiệm vụ: Giảng dạy môn Âm nhạc, công tác chủ nhiệm lớp ,Tổng phụ trách Đội TNTP HCM từ năm 1994-2014,hỗ trợ công tác Đội cho nhà trường từ năm 2014 đến nay…

Cô là chỗ dựa tinh thần của những đội viên, thiếu niên - người mang trọng trách là kỹ sư của tâm hồn. Lòng yêu trẻ và thích làm việc với trẻ là một yếu tố không thể thiếu đối với một người làm công tác phụ trách Đội. Vì chỉ khi nào bạn yêu trẻ, thích trẻ thì mới có thể hòa nhập cùng vui chơi, cùng sinh hoạt với trẻ. Phải hiểu trẻ đang cần gì và làm thế nào để trẻ tôn trọng, tin tưởng là điều hết sức quan trọng. Cô Vân Anh đã yêu thương, quan tâm, chăm sóc, chia sẻ với các em thật sự, tạo cho mình trở nên là hình tượng, một chỗ dựa tinh thần cho các em. Sự gần gũi, quí trọng sẽ giúp cho các em có ý thức sâu sắc về lối sống và mục đích của bản thân.

Từ lòng nhiệt huyết yêu nghề yêu trẻ, phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, lòng say mê công tác, cô Vân Anh luôn trau dồi học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo, khéo léo trong việc tổ chức hoạt động. Trang bị cho mình vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, bổ sung kiến thức nghiệp vụ phục vụ cho công tác. Luôn tìm hiểu tâm tư, sở thích của trẻ, tạo cho trẻ niềm tin, biết phối hợp với các ban chuyên môn của nhà trường, tham mưu tốt cho BGH trường, các đoàn thể, Hội đồng Đội trong công tác. Luôn gắn kết 3 khâu: nghĩ - nói - làm, cô Vân Anh góp phấn xây đựng tổ chức Đội, đào tạo đội ngũ kế thừa cho đất nước, để chắp cánh cho thiếu nhi Việt Nam bay cao và bay xa hơn.

Xác định việc rèn luyện kỹ năng và định hướng lối sống lành mạnh cho đội viên góp phần bổ trợ cho việc học tập của các em, cô  Vân Anh luôn suy nghĩ làm sao để các phong trào sát hợp với nhu cầu vui chơi giải trí, học tập và sinh hoạt cộng đồng của học sinh. Phong trào Đội do cô Vân Anh phát động đều được đội viên hưởng ứng và hăng hái tham gia. Cô Vân Anh đã sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động, mô hình, chương trình giáo dục kỹ năng sống hay, thiết thực, nhận được sự ủng hộ của ban giám hiệu lẫn học sinh. Cô đã tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp; múa hát dưới sân trường; giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo, cho học sinh tự làm ra những sản phẩm tái chế từ vật liệu phế thải nhằm giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về pháp luật, an toàn giao thông, phòng, chống đuối nước, “Một số biện pháp giúp học sinh hiểu và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng”, “Giải pháp tổ chức tốt hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp góp phần rèn kỹ năng sống cho học sinh”, “Giải pháp lựa chọn, bồi dưỡng Ban chỉ huy đội”, “Giải pháp tổ chức trò chơi, múa hát tập thể trong giờ ra chơi góp phần xây dựng nền nếp tự quản cho học sinh”... Chính sự đổi mới này mà Liên đội Trường THCS Thanh Quan là Liên Đội xuất sắc.Và học sinh tham gia các chương trình văn nghệ đi thi lần nào cũng có giải cao: Huy chương bạc trong cuộc thi “Đàn và hát dân ca” khu vực đồng bằng và trung du Bắc bộ năm 1993 do Bộ Văn hoá thông tin tặng,nhiều năm liền đạt giải cấp quận và thành phố: “ Dàn hợp xướng hay nhất”…

Với cô Vân Anh, được làm công tác đội là niềm vui. Nhờ công việc này, cô cảm thấy mình luôn yêu đời và trẻ trung, năng động. Hơn hai mươi năm gắn bó với công tác đội, cô đã dành cả thanh xuân để giúp nhiều thế hệ học sinh phát triển thể chất lẫn tư duy. Nhìn thấy các em phát triển khỏe mạnh, tự tin, năng động và thành công trong cuộc sống là niềm hạnh phúc đối với bản thân cô.

Như chúng ta đã biết, năm học 2020 – 2021 và năm học 2021- 2022 thì dịch covid -19 bùng phát trở lại. Và thời điểm đó, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi trẻ em chưa được tiêm vắc – xin nên việc học trực tuyến là điều tất yếu. Để việc học trực tuyến, học online thực sự hiệu quả, mong muốn của các bậc phụ huynh với các nhà trường, cô Vân Anh – cũng như tất cả các thầy cô giáo khác-  đã phối hợp tốt với phụ huynh học sinh để trao đổi kế hoạch, thống nhất cách làm, tăng cường sự phối hợp của phụ huynh khi các em học sinh học tập tại nhà. Căn cứ đặc điểm của từng lớp, các điều kiện hiện có, cô Vân Anh đã chủ động, linh hoạt lựa chọn hình thức tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp. Cô đã phối hợp với phụ huynh học sinh điều tra, khảo sát học sinh khả năng đáp ứng yêu cầu học trực tuyến về thiết bị học tập, tâm thế chuẩn bị học tập nhất , nhắc nhở các con cách duy trì sự hứng thú, sự tập trung trong học tập trực tuyến cũng như cân bằng sức khỏe tinh thần và thể chất trong bối cảnh học tập trực tuyến, học online.Cô Vân Anh cũng như các đồng nghiệp của mình dành thời gian thiết lập các mối quan hệ, làm quen kết nối với học sinh và cha mẹ học sinh. Chuẩn bị các hoạt động dạy học cũng như các trò chơi, video clip với các hoạt động khởi động vui nhộn tạo bầu không khí thoải mái trong lớp học. Giáo viên luôn cài chế độ hình ảnh nổi lên màn hình chính, luôn tương tác với học sinh, ghi nhận và khen ngợi trong quá trình dạy học. Qua đó, tạo mối thân thiện giữa giáo viên và học sinh, tránh việc tạo ra áp lực, ức chế cho học sinh trong quá trình dạy và học trực tuyến, học online.

Yêu nghề, mến trẻ, say mê với công tác đội, cô Vân Anh đã đạt nhiều thành tích cao như: Nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sơ, Giáo viên dạy giỏi cấp quận, Tổng phụ trách giỏi cấp TP, cấp quận, GVCN giỏi cấp quận…

Cô Vân Anh là giáo viên Tổng phụ trách có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Cô luôn có tư duy đổi mới, sáng tạo trong công tác đội, được nhiều giáo viên và học sinh quý mến. Nhờ sự phấn đấu không ngừng của cô, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh của trường ngày càng phát triển mạnh mẽ, đoàn kết, năng động; học sinh của trường được cô tạo nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh. Ngoài ra, cô còn là cầu nối giúp nhà trường - giáo viên - phụ huynh - học sinh thêm gắn kết, tin tưởng nhau hơn.

Các thành tích tiêu biểu của cô Đặng Thị Vân Anh

- Tin bài: THCS Thanh Quan -


Tác giả: Trường THCS Thanh Quan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới