Chuyên đề Sinh học lớp 8 của trường THCS Thanh Quan - Một chuyên đề bổ ích, lý thú với học sinh

Công tác giáo dục giới tính, trang bị kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em, đảm bảo an toàn trường học đang là vấn đề được quan tâm. Trường THCS Thanh Quan đã ý thức rõ tầm quan trọng của công tác này, đã tuyên truyền, triển khai vấn đề này trong giờ dạy chuyên đề Sinh học lớp 8 một cách bài bản, khoa học, hiệu quả.

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 và Kế hoạch hoạt động của tổ, nhóm chuyên môn, sáng ngày 29/3/2019, Tổ Tự nhiên và nhóm Sinh học trường THCS Thanh Quan đã tổ chức thành công chuyên đề Sinh học lớp 8 tại lớp 8A3.

Cô giáo Phạm Thuý Hằng đã thực hiện thành công chuyên đề này. Khi thực hiện chuyên đề, các thầy cô cũng gặp nhiều khó khăn, rào cản vì hiện nay, công tác giáo dục giới tính, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em vẫn là vấn đề nhạy cảm với cả giáo viên lẫn phụ huynh. Với văn hóa Việt Nam truyền thống, đây vẫn được coi là “vùng cấm” đối với không ít phụ huynh cũng như giáo viên. Chính vì vậy, khi đề cập đến vấn đề giáo dục giới tính cho học sinh, nhiều giáo viên còn ngại ngùng, bản thân giáo viên cũng hoàn toàn không được đào tạo chuyên sâu về vấn đề này nên gặp nhiều khó khăn khi giảng dạy. Học sinh cũng có tâm lý e dè, xấu hổ khi tiếp cận các kiến thức về giáo dục giới tính, các em tìm hiểu những kiến thức trên mạng xã hội và nhiều khi có những hiểu biết chưa đúng.

Qua Chuyên đề, các em được tìm hiểu đúng, hiểu sâu hơn về giới tính của bản thân:nam và nữ, thấy rõ sự khác biệt giữa hai giới. Các em cũng hào hứng thảo luận về tình bạn và tình yêu: tại sao các em cần có tình bạn? Các em phân biệt được tình bạn khác giới và tình yêu. Các học sinh cũng thẳng thắn chia sẻ: tuổi học trò của các em chưa nên yêu. Chuyên đề cũng tích hợp nội dung phòng chống xâm hại tình dục và mang thai sớm.

Với sự hợp tác, chia sẻ thẳng thắn và tránh tâm lý e dè trong giờ chuyên đề này, cô giáo đã định hướng cho học sinh hiểu và yêu bản thân mình hơn, qua các tình huống cụ thể các em biết cách phòng tránh và có những kỹ năng tự bảo vệ mình. Chuyên đề cũng đã góp phần tuyên truyền để đảm bảo đời sống sức khỏe sinh sản vị thành niên lành mạnh, trong đó có vấn đề tự bảo vệ để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Các em luôn cần được bảo vệ ở gia đình, nhà trường cũng như xã hội./.

Một số hình ảnh của giờ Chuyên đề Sinh học 8