Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50.033
Tháng 03 : 301.786
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chương trình trình “Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải"

Nhằm nâng cao nhận thức của giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường về tình trạng ô nhiễm rác thải, tác hại của rác thải đối với con người và môi trường làm thay đổi từ nhận thức thành hành động cụ thể nhằm giáo dục học sinh giảm thiểu và phân loại rác thải, đồng thời khuyến khích giáo viên và học sinh đưa ra sáng kiến về giảm thiểu và phân loại rác thải tại trường.


HS thi vẽ tranh chủ đề bảo vệ môi trường

Thực hiện Văn bản số 1429/UBND-TNMT ngày 28/10/2020 của UBND quận Hoàn Kiếm về việc “Tổ chức tuyên truyền về bảo vệ môi trường tới các cháu học sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”; Kế hoạch số 304/KH-TNMT-GDĐT ngày 10/11/2020 của phòng TN&MT và phòng GDĐT Hoàn Kiếm về việc “Thực hiện Chương trình trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải của các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2020”;

Trường THCS Thanh Quan đã triển khai chương trình “Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải trong thời gian 15 ngày.

Nhà trường đã tổ chức phổ biến các văn bản chỉ đạo của cấp trên tới toàn thể giáo viên, nhân viên, PHHS và học sinh toàn trường; tiến hành xây dựng kế hoạch triển khai “Chương trình trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải”; thành lập Tổ nòng cốt thực hiện hế hoạch; tổ chức, phân công giáo viên và nhân viên hợp lý để thực hiện kế hoạch đảm bảo đúng tinh thần Kế hoạch số 304/KH-TNMT-GDĐT; huy động các tổ chức đoàn thể trong nhà trường và ngoài xã hội cùng tham gia hỗ trợ thực hiện kế hoạch.

Các em HS làm sản phẩm tái chế. Ảnh THCS Thanh Quan

Để công tác tuyên truyền được sâu rộng hơn các tổ chuyên môn chỉ đạo giáo viên dạy các bộ môn Địa lí, Sinh học, Công nghệ, GDCD, Ngữ văn, Âm nhạc lồng ghép nội dung tuyên truyền vào bài giảng. Học sinh thực hiện ghi chép “Nhật kí giảm thiểu túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần” trong 7 ngày để nhà trường theo dõi lượng rác thải sau một tuần thực hiện Chương trình. Ngoài ra giáo viên Mỹ thuật phát động cuộc thi vẽ tranh về giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường trong học sinh toàn trường; lựa chọn các bức tranh chất lượng để trưng bày trong buổi tổng kết Chương trình của trường.

Ngày 27/11 nhà trường tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Hướng dẫn phân loại rác thải”. Trong buổi sinh hoạt các em học sinh là những tuyên truyền viên nhỏ tuổi, thông qua tiểu phẩm vui nhộn nhưng ý nghĩa đã truyền tải được đến các banh học sinh toàn trường thông điệp “Sống xanh-Tương lai xanh”. Cũng trong buổi sinh hoạt cô giáo Hà Trang đã tuyên truyền về tác hại của rác thải với môi trường và đời sống con người, đặc biệt là rác thải nhựa. Từ đó cô nêu ra tầm quan trọng của việc phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn các em học sinh cách phân loại rác.

Chùm ảnh: Buổi sinh hoạt chuyên đề “Hướng dẫn phân loại rác thải”. Ảnh: THCS Thanh Quan

Trao giải cho HS đạt giải cao thi vẽ tranh bảo vệ môi trường. Ảnh: THCS Thanh Quan

Các em HS đạt giải cao trong cuộc thi vẽ tranh bảo vệ môi trường. Ảnh: THCS Thanh Quan

Đặc biệt, nhà trường phát động học sinh nêu ra sáng kiến, giải pháp để giảm thiểu rác thải; sử dụng các vật dụng tái chế được để thiết kế các sản phẩm, mô hình có giá trị sử dụng. Hoạt động này nhằm cổ vũ, khích lệ học sinh có ý thức trong việc tái sử dụng rác, chống lại ô nhiễm rác thải. Các em học sinh rất hứng thú và hưởng úng nhiệt tình hoạt động này. Sau một tuần phát động, học sinh toàn trường đã tái chế được 70 sản phẩm, lựa chọn 5 sản phẩm dự triển lãm trong buổi Tổng kết Chương trình do UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức và được Ban tổ chức đánh giá cao. Sản phẩm “Chiếc đèn trang trí bằng chai nhựa và thìa nhựa” của nhóm học sinh lớp 6A3 đã được Ban tổ chức trao giải Ba.

Sản phâm tái chế của các em HS Thanh Quan. Ảnh: THCS Thanh Quan

Trưng bày các sản phẩm của lớp. Ảnh THCS Thanh Quan

Sau khi Chương trình kết thúc giáo viên và học sinh trường Thanh Quan tiếp tục thực hiện việc phân loại ngay tại lớp học và coi đây là một trong những hoạt động quan trọng của nhà trường.

Nhóm HS lớp 6A3 có sản phẩm đạt trong buổi tổng kết Chương trình. Ảnh: THCS Thanh Quan

Pano tuyên truyền của Nhà trường với Chương trình

--Bài và ảnh: THCS Thanh Quan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới