Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50.039
Tháng 12 : 302.217
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh trường THCS Thanh Quan tích cực tham gia hoạt động chào mừng, kỷ niệm 17 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2022)

Thực hiện Hướng dẫn số 268/HD-PGDĐT ngày 31/8/2022 của Phòng GDĐT quận Hoàn Kiếm về việc Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 cấp THCS quận Hoàn Kiếm; Thực hiện Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học và Kế hoạch lồng ghép học tập di sản Văn hóa Việt Nam của trường; Thiết thực kỷ niệm 17 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2022) học sinh khối lớp 9 tích cực tham gia học tập, hoạt động trải nghiệm tại Hoàng Thành Thăng Long trong tháng 11/2022…

Trong xã hội ngày nay, di sản văn hóa đã thực sự khẳng định được vị trí, vai trò của mình. Công tác bảo vệ và phát huy di sản văn hóa đã có một truyền thống lâu đời và nhận được sự quan tâm to lớn của Đảng và Nhà nước. Cùng với thời gian và những thăng trầm của lịch sử đất nước, công tác bảo vệ và phát huy di sản văn hóa đã để lại nhiều dấu ấn và thành quả của mình. Ngày 24 tháng 2 năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 36/2005/QĐ - TTg về việc lấy ngày 23 tháng 11 hàng năm là “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam”, nhằm “phát huy truyền thống và ý thức trách nhiệm của những người làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam, động viên các tầng lớp xã hội tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc”. Quyết định của Thủ tuớng Chính phủ xác định 5 yêu cầu của Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam là: Giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm bảo vệ di sản văn hóa trong toàn dân; Tăng cường ý thức trách nhiệm, niềm tự hào của những người làm công tác bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; Động viên phong trào thi đua lao động sản xuất, nâng cao kỷ luật, đạo đức cách mạng cho cán bộ, công chức, viên chức trong ngành văn hóa nói chung và trong lĩnh vực di sản văn hóa nói riêng; Biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với tổ chức cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa theo pháp luật về thi đua khen thưởng.

Việc phát huy bảo vệ Di sản văn hóa Việt Nam là vô cùng quan trọng. Trong chương trình giáo dục nhiều năm nay, nội dung giáo dục Di sản văn hóa Việt Nam được thực hiện trong các cấp học, nhất là học sinh Trung học cơ sở. Nhân kỷ niệm 17 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2022), trường THCS Thanh Quan đã tổ chức cho học sinh học tập Di sản văn hóa tại Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội. Nơi đây đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2010. Đồng thời cũng là Di sản văn hóa gắn với nhân vật Lịch sử, gắn với tên tuổi nữ thi sĩ Bà Huyện Thanh Quan mà nhà trường được mang tên, nhắc đến Hoàng Thành Thăng Long chúng ta thấy còn phảng phất đâu đây những vần thơ hoài cổ:

“Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo
Nền cũ lâu đài bóng tịch dương…”
(Thăng Long hoài cổ - Bà Huyện Thanh Quan) 

Chương trình của trường nhân kỷ niệm 17 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị di sản văn hoá đặc trưng của Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội; giáo dục niềm tự hào, truyền thống yêu nước, truyền thống nhà trường cho học sinh THCS Thanh Quan. Các hoạt động sôi nổi đã giúp các em học sinh lớp 9 được tham gia không gian khám phá, trải nghiệm, giáo dục ý thức gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc, truyền thống của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến và anh hùng./.  

Sau đây là một số hình ảnh của học sinh tại Hoàng Thành Thăng Long:

Bài và ảnh: Trường THCS Thanh Qua


Tác giả: Trường THCS Thanh Quan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết